Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven
Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

Tin tức

Cơn sốt đất nền khuấy động thị trường vùng ven

01-10-2018 09:44:39 AM

Tin tông hợp - Không chỉ tại TPHCM, cơn sốt đất nền ở các khu vực giáp ranh đang sôi sục mạnh mẽ.

 

 

Chưa lúc nào cơn sốt đất nền vùng ven diễn ra mạnh mẽ trên diện rộng như thời gian qua. 

Lý giải nguyên nhân về cơn sốt này, theo phân tích của hầu hết các chuyên gia, có cả yếu tố thật và yếu tố ảo.

Về yếu tố thật, đầu tiên phải kể đến sự phát triển mạnh của hạ tầng. Theo đó, thời gian qua, sự bứt phát của hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng đã tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản vùng ven.

 

Theo ông Phạm Ngọc Lâm, Tổng giám đốc DKRA, trong năm 2018, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven. Đầu tiên là quan niệm “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người Việt Nam. Hơn nữa, đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

 

Ngoài ra, thị trường đất nền TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung và giá đã được đẩy lên mức cao, trong khi các tỉnh giáp ranh với điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển mạnh của hạ tầng giao thông, giá đất nền phân lô hiện còng thấp, đa dạng về giá trị đầu tư, tiềm năng tăng trưởng cao. Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven.

Cuối cùng, các thông tin quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới các tỉnh vùng ven cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường này thêm khởi sắc. Đến thời điểm hiện nay, sự phát triển của hạ tầng liên vùng đã được triển khai mạnh mẽ. Ngoài tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang khẩn trương được xây dựng chuẩn bị đưa vào sử dụng để kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, Dự án Sân bay quốc tế Long Thành được khởi động và hàng loạt dự án hạ tầng khác đều mang lại giá trị thực cho bất động sản vùng ven.

 

Tuy nhiên, theo ông Lâm, cũng có những khu vực, cơn sốt đất nền vùng ven không xuất phát từ nhu cầu thật, mà do có bàn tay của các nhà đầu cơ. Nếu cơn sốt đất nền vùng ven không xuất phát từ nhu cầu thật và cứ tiếp tục kéo dài, mức tăng không được kiểm soát, sẽ có những tác động nguy hiểm với thị trường và cả xã hội.

 

Ngoài ra, việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Bên cạnh đó, việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

 

Ông Lâm cho biết, khi thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM phát triển, trong ngắn hạn sẽ tạo hấp lực phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm, còn trong dài hạn, sẽ là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Tuy nhiên, làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện thích hợp. Theo đó, cơ quan quản lý cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời; cần có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, cũng như sự thận trọng và thông minh của người đầu tư.

 

Tương tự, theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, có nhiều nguyên nhân kích thích thị trường đất nền vùng ven TP.HCM tăng nhiệt. Tuy nhiên, căn nguyên chính của mỗi khu vực là khác nhau.

 

“Khác với Đồng Nai, Bình Dương hiện tại không có nhiều công trình hạ tầng mới để thị trường nhà đất ăn theo, mà căn nguyên chính là nhu cầu nhà ở thực. Trong đó, người lao động chính là đối tượng chính làm nhu cầu nhà ở thực ở Bình Dương liên tục tăng trong nhiều năm qua và chưa dừng lại. Về việc tăng giá bất động sản, Bình Dương không có sự sốt nóng như Đồng Nai, nhưng đà tăng là có cơ sở và luôn tiệm tiến theo thời gian”, bà Oanh nói.

 

Theo bà Oanh, cơ sở cho việc bất động sản Bình Dương chính là việc địa phương này thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn cả trong nước và nước ngoài đến đây mở nhà máy, văn phòng, kéo theo lực lượng lao động nhập cư rất lớn.

 

Cụ thể, chỉ riêng quý I/2018, Bình Dương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với 435 triệu USD. Cùng với đó, hơn 10.300 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước cũng được đăng ký trong 3 tháng đầu năm 2018.

 

Các tin khác

Tìm kiếm bất động sản

Liên kết nổi bật

The Residence 1
dự án lucky garden
địa ốc Huy Hoàng
đất nền long an
địa ốc Trần Anh
dự án cát tường phú sinh
novaland
llgroup
vinh tuong
đất bình dương sổ đỏ
Đã thêm vào giỏ hàng!